Thuốc điều trị lao có tác dụng xấu đến thai nhi?

Thưa bác sĩ,

Vợ đang chữa lao hạch “tái phát” được 15 tháng (phác đồ là 18 tháng). Vợ em phát hiện được 34 ngày. Hiện đang dùng 1 loại thuốc trị lao hạch: RH 150/100 (rifampicin 150mg/isoniazide 100mg). Chúng em đi khám thường xuyên và các chỉ số sức khỏe về gan, thận, máu đều tốt. Vậy bác sĩ cho hỏi:

– Thuốc uống trên có ảnh hưởng đến không ạ?

– Chúng em muốn giữ thai này được không ạ?

– Em bé sau này có bị dị tật gì không? Chúng em đang rất cần lời khuyên từ bác sĩ. Em cảm ơn bác sĩ!/images/post/2014/12/30/14//1f4lao.jpg

Chào em,

Theo khuyến cáo thì thuốc kháng sinh chữa lao trên có chống chỉ định dùng cho phụ nữ có thai và nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ em à.

Vì vậy, nếu em tiếp tục dùng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, còn nếu em ngưng dùng thì của em sẽ có khả năng tái phát và tiến triển nặng hơn vì chưa đủ liều và thời gian điều trị duy trì. Do đó, em cần cân nhắc và nên thông báo cho BS điều trị bệnh lao cho em biết là em đang có thai, BS sẽ có lời khuyên tốt nhất cho em.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>