Đang điều trị tiểu đường có nên mổ sỏi thận?

Mẹ tôi bệnh tiểu đường. 1 năm trước mẹ đi khám ở TT Hòa Hảo, phát hiện 1 viên sỏi 6mm ứ nước độ 1, BS nói về uống nước nhiều là được.

Tháng 11/2014 khám lại phát hiện thêm 1 viên sỏi 6mm và ứ nước độ 2, BS đề nghị mẹ giã sỏi bằng cách đặt ống tiểu và ngồi máy. Khi vào đặt ống tiểu BS nói do sỏi bị kẹt, đút ống vào không được nên phải mổ. BS tư vấn 2 cách: Một mổ bằng laser, hai là mổ hở.

Tôi rất ngại cho mẹ mổ hở vì bệnh tiểu đường. Khi đặt ống tiểu mẹ bị đau nhức, xón tiểu, khó tiểu, tiểu ra máu, nên nghỉ ngơi khoảng 10 ngày kèm theo uống thơm và nước dừa hàng ngày.

Mẹ khám lại ở BV Bình Dân, BS yêu cầu chụp X-quang, vẫn tình trạng 2 sỏi và ứ nước độ 2. BS yêu cầu phải mổ bằng laser, chi phí khoảng 10 triệu đồng.

Thưa BS, mẹ tôi bị tiểu đường có nên mổ laser? Nếu mổ thì có để lại triệu chứng gì? Khả năng tái phát bao nhiêu %? Sau mổ dùng hay dược phẩm gì để hạn chế tái phát ? Kính mong BS của AloBacsi tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Ảnh minh họa – nguồn internet

Chào bạn,

Mẹ bạn bị (ĐTĐ) kèm sỏi thận có biến chứng . Việc uống nước thơm và dừa để tiêu sỏi là không đúng mà còn có thể làm đường huyết khó kiểm soát và nguy cơ loét dạ dày do thơm.

Bạn nên khuyên mẹ mổ vì bản thân bệnh ĐTĐ đã ảnh hưởng chức năng thận, thêm viên sỏi gây thận ứ nước độ 2 sẽ làm quá trình suy thận diễn ra nhanh hơn. Việc chuẩn bị mổ thật tốt, đường huyết kiểm soát tốt thì sẽ hạn chế được các biến chứng sau mổ.

Vấn đề tái phát sỏi thì khó có thể dự đoán được vì nó còn phụ thuộc vào cơ địa bệnh nhân, loại sỏi, các thuốc điều trị và chế độ dinh dưỡng…

Kim Tiền Thảo hay các thuốc bổ tổng hợp khác cần có chỉ định của BS (vì mẹ bạn có kèm bệnh ĐTĐ), không thể tự ý uống được.

Chi phí cho cuộc mổ tùy cơ sở y tế, có hay không có BHYT, tùy thuộc các bệnh lý kèm theo của mẹ bạn và các thuốc phát sinh trong cuộc mổ… theo như BV Bình Dân dự kiến khoảng 10 triệu đồng.

Chúc mẹ bạn có nhiều sức khỏe để chuẩn bị tốt cho cuộc mổ sắp tới.

Thân mến,

 

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>