Chồng em bị HIV, giờ em muốn có con phải làm sao?

Thưa BS,

Chồng em bị , em thì không. Vợ chồng em muốn điều trị hiếm muộn. Trường hợp của em có thể điều trị hiếm muộn được không ạ? Em rất mong nhận sự giúp đỡ của AloBacsi. Chân thành cảm ơn./images/post/2014/12/30/14//nhiem-HIV-muon-co-con.jpg

Bạn Trang thân mến,

Sự gia tăng số lượng người mang virus (HIV) ở tuổi sinh đẻ, cùng với sự cải thiện tuổi thọ và chất lượng cuộc sống ở những người có HIV (+) được nhận điều trị với thuốc kháng virus có hoạt tính cao đã làm cho các cặp vợ chồng có 1 người bị nhiễm có thể cân nhắc đến việc sinh con.

Vì tinh dịch là phương tiện truyền HIV, sự lựa chọn làm cha mẹ cho các các cặp có chồng HIV + và vợ HIV – trên lý thuyết có thể như sau:

– Nhận con nuôi
(làm , IUI…)
– Con đẻ (con ruột của hai vợ chồng)

Nhận con nuôi và xin tinh trùng là sự lựa chọn thay thế an toàn. Đối với các cặp vợ chồng chọn con đẻ, sự thụ thai có thể thông qua quan hệ tình dục không được bảo vệ và thụ thai qua lọc rửa tinh trùng.

Tỉ lệ lây truyền HIV thông qua quan hệ tình dục không được bảo vệ (Nam HIV +, Nữ HIV- ) ước tính khoảng 1/1000 cho mỗi một ngàn lần quan hệ. Tỉ lệ lây truyền có thể cao ở những người có lượng tải virus cao trong máu và sự hiện diện của các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Do đó, quan hệ tình dục không được bảo vệ để sinh con không được ủng hộ để phòng ngừa sự lây nhiễm cho mẹ và con.

Lọc rửa tinh trùng kết hợp với thuốc điều trị kháng virus có thể giúp loại trừ hoặc giảm thiểu số lượng virus để có thể truyền bệnh. Sau đó nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, việc thụ thai của phụ nữ với chồng nhiễm HIV sẽ trở nên an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, lọc rửa tinh trùng là kỹ thuật nhằm làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con chứ không phải là phương pháp loại trừ được hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm, và không phải là phương pháp an toàn tuyệt đối.

Hiện ở Việt Nam việc lọc rửa tinh trùng cũng như hỗ trợ sinh sản chưa được phép thực hiện trên người nhiễm HIV.

Do đó, ở thời điểm hiện tại việc nhờ hỗ trợ sinh sản để sinh con cho hai bạn có lẽ không thể. Nếu mong ước được làm cha mẹ, hai bạn có thể chọn lựa khác như nêu ở trên.

Chúc bạn cùng gia đình Giáng sinh an lành!

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>